Ngôn ngữ :
 
 
 
Đặt phòng

Ngày đến :
Ngày đi :
Khách sạn :
Người lớn :
Trẻ em :
Số phòng :
 
 
 

Hỗ trợ trực tuyến

Video

Tiện ích
 
 
   Tin tức

Lữ hành, khách sạn muốn được niêm yết giá bằng ngoại tệ

Nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch, khách sạn đề nghị được niêm yết giá dịch vụ, sản phẩm bằng những ngoại tệ phổ biến như đô la Mỹ, euro nhưng vẫn thanh toán bằng tiền đồng theo quy định hiện hành để phù hợp với đặc thù kinh doanh, tiện lợi cho khách nước ngoài.

 

Đề nghị trên được nêu ra tại cuộc thảo luận được tổ chức sáng ngày 5-1 tại TPHCM để doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Du lịch TPHCM bàn những vấn đề còn tồn tại trong ngành du lịch.

Không ít các doanh nghiệp du lịch, khách sạn đã tỏ ra lo lắng sau khi Công ty TNHH liên doanh khách sạn Thống nhất Metropole bị Ngân hàng Nhà nước phạt hành chính 500 triệu đồng do niêm yết giá bằng ngoại tệ không đúng quy định.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Phi, Giám đốc khách sạn Sài Gòn ở quận 1, kể dù đã cẩn thận loại bỏ niêm yết giá dịch vụ bằng đô la Mỹ nhưng mới đây cũng bị đoàn kiểm tra nhắc nhở do trong thang máy có quảng cáo giá một bữa ăn là 5 đô la Mỹ. Thêm vào đó, có doanh nghiệp nước ngoài thậm chí từ chối ký hợp đồng do không hiểu giá bằng tiền đồng là bằng với bao nhiêu đô la nhưng khách sạn thì lại không thể mở ngoặc ghi số tiền tương ứng bằng đô la Mỹ vì sợ phạm luật.

Một câu chuyện khác, bà Nguyễn Thị Xuân Hồng, Giám đốc khách sạn Viễn Đông, kể nhân viên khách sạn rất căng thẳng khi có khách nước ngoài đến hỏi giá phòng trực tiếp. Vì là giao dịch miệng nên nói giá tiền đồng Việt Nam dài đến 7 con số thì khách không hiểu và yêu cầu quy ra đô la Mỹ để dễ nhớ và dễ tính, nhân viên lại sợ khi làm điều này do e rằng lỡ có cơ quan quản lý ở đó thì sẽ bị phạt ngay.

"Chưa kể là giá phòng đưa ra trêng trang web cho khách nước ngoài, những hợp đồng bán phòng theo thông lệ phải đưa bằng giá đô la Mỹ nay cũng rất khó để tính toán. Mỗi ngày phải cập nhật giá mấy lần do tỷ giá thay đổi cũng làm khách sạn khó khăn", bà Hồng nói.

Theo ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty du lịch Liên Bang Travelink, doanh nghiệp rất sợ khi thực hiện các giao dịch với đối tác nước ngoài, đặc biệt là những giao dịch bằng thư điện tử (email) vì đối tác yêu cầu phải đưa giá bằng tiền đô la nhưng lỡ email bị cơ quan quản lý phát hiện thì sẽ phạm luật. Thêm vào đó, công ty du lịch quốc tế bán sản phẩm cho khách nước ngoài nhưng lại niêm yết giá bằng tiền đồng làm cho khách không hiểu được thậm chí còn cho rằng công ty lữ hành ở Việt Nam không biết cách làm du lịch vì bán hàng quốc tế nhưng lại đưa giá bằng nội tệ.

Trên đây, chỉ là vài trong số nhiều câu chuyện mà doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Du lịch TPHCM đưa ra trao đổi vào sáng 5-1 liên quan đến những vấn đề còn tồn tại của ngành du lịch. Trong đó, có quy định quản lý ngoại hối, kinh doanh vàng theo Nghị định 95/2011/NĐ-CP Chính phủ mới ban hành, sửa đổi, bổ sung về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, có hiệu lực từ 20-10-2011. Theo đó, hành vi niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ... bằng ngoại tệ có thể bị phạt 300- 500 triệu đồng.

Doanh nghiệp đề nghị, Chính phủ nên nới lỏng quy định trên, cho phép doanh nghiệp bán dịch vụ cho khách nước ngoài như doanh nghiệp du lịch, khách sạn và cả trên trang web tiếng nước ngoài của những công ty này được phép niêm yết giá bằng những ngoại tệ phổ biến như đô la Mỹ, euro và thanh toán bằng tiền đồng. Nếu không thể áp dụng cách này thì cho phép doanh nghiệp được mở ngoặc quy đổi từ tiền đồng ra thành ngoại tệ tương ứng. Thực tế, các đối tác từ Nhật Bản, châu Âu... không đồng ý với những giao dịch chỉ ghi tiền đồng.

"Ngân hàng Nhà nước quản lý việc niêm yết giá bằng ngoại tệ là đúng nhưng phải căn cứ theo từng đặc thù ngành nghề. Mảng đưa khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam nên được coi như là mảng xuất khẩu và được phép định giá bằng đô la Mỹ nhưng doanh nghiệp vẫn đảm bảo là khi thanh toán thì sẽ dùng tiền đồng", ông Thành của Liên Bang Travelink nói.


 
Trang chủ Giới thiệu Phòng Nhà Hàng Tin tức Dịch vụ Liên hệ
Khách sạn Nhật Lệ
Địa chỉ: 6/34, Nguyễn Tri Phương, TP Huế
Điện thoại: (84.054)3 827563
Fax: (84.054)3 832867
Email: info@thaibinhhotel-hue.com
Khách sạn Thái Bình 2
Địa chỉ: 02 Lương Thế Vinh, TP Huế
Điện thoại: (84.054) 3827561
Fax: (84.054) 3827560
Email: sales@thaibinhhotel-hue.com